7ข้อดี พื้นไม้ลามิเนต คืออะไร?

301 จำนวนผู้เข้าชม  | 

พื้นไม้ลามิเนตปูห้องนอน

พื้นไม้ลามิเนต ทุกท่านคงอาจมีความเชื่อว่า คุณภาพไม่ดี บวมง่าย ไม่ทน หรืออาจได้ยินเรื่องเล่าเขย่าขวัญเกี่ยวกับพื้นไม้ลามิเนต อีกมากมาย ที่ฟังแล้วทำให้ขยาด ไม่กล้าใช้และไม่คิดจะใช้ เช่น เกิดจากเสียงดังก็อบแก็บจากพื้น พื้นยุบ ยวบยาบ หรือพื้นโก่งตัวเป็นสะพานโค้งกลางบ้าน พื้นไม้ลามิเนตกลัวน้ำ โดนน้ำไม่ได้ ทำความสะอาดด้วยน้ำไม่ได้ หากโดนน้ำ จะบวมพองขึ้นทันที! เป็นต้น

หวังว่าบทความนี้อาจจะทำให้ทุกท่านเปลี่ยนมุมมองต่อ พื้นลามิเนต และเปิดใจให้กับสินค้าชนิดนี้มากขึ้นไม่มากก็น้อยนะคะ ถ้าพร้อม!! ก็ไปทำความรู้จักกันเลยค่ะ

เลือกอ่านตามหัวข้อ

รู้จักพื้นไม้ลามิเนต (เบื้องต้น)

พื้นไม้ลามิเนต ผลิตจากเศษไม้นำมาเข้าเครื่องบดละเอียด จากนั้นนำมาอัดขึ้นรูปเป็นแผ่นไม้ ด้วยเทคโนโลยี HDF หรือ High Density Fiber Board (อัดอุณหภูมิและความดันสูง) โดยจะได้แผ่นไม้บดอัดที่มีความหนาแน่น และแข็งแรงทนทานมาก จากนั้นนำมาปิดผิวด้านบนด้วยฟิล์มกระดาษที่มีลวดลายเสมือนไม้จริง และเคลือบผิวหน้าด้วยอลูมิเนียมอ็อกไซด์ เพื่อเพิ่มความคงทนต่อแรงกระแทก การขูดขีด และยังป้องกันการซีดจางจากการโดนแสงแดดได้อีกด้วย สุดท้ายชั้นล่างสุดของแผ่นไม้ คือแผ่นเมลามีนเรซิ่น เสริมความแข็งแกร่ง! และป้องกันความชื้นได้ระดับนึง

7 คุณสมบัติของพื้นไม้ลามิเนต

1. ระบบคลิ๊กล็อค ติดตั้งง่าย รวดเร็ว สามารถติดทับบนพื้นเดิมได้เลย

พื้นไม้ลามิเนต ติดตั้งด้วยระบบลอยตัวเรียกว่า คลิกล็อค คือการต่อลิ้นไม้เข้าด้วยกัน คล้าย ๆ กับการต่อจิ๊กซอว์ ไม่ใช้กาวในการติดตั้ง โดยใช้โฟมรองใต้พื้นลามิเนตอีกชั้นหนึ่ง เพื่อป้องกันความชื้นจากพื้นด้านล่าง สามารถใช้งานพื้นได้ทันทีที่ติดตั้งเสร็จ พื้นไม้ลามิเนตสามารถทำการติดตั้งได้เกือบทุกพื้นผิว แต่เพื่อความคงทนของการใช้งานจึงมีข้อแนะนำเกี่ยวกับการเตรียมพื้นผิว ดังนี้

 • พื้นคอนกรีต พื้นปูนซีเมนต์
  พื้นผิวขัดมันเรียบ ที่ได้ระดับระนาบเดียวกัน ไม่เป็นแอ่งหรือนูน ต่างระดับไม่เกิน 3 มม. ต่อความยาว 1 เมตร
 • หินขัด หินอ่อน หินแกรนิต พื้นหินธรรมชาติ
  สามารถติดตั้งพื้นไม้ลามิเนตทับลงบนวัสดุเดิมได้เลยฃ
 • กระเบื้องปูพื้น กระเบื้องยาง เสื่อน้ำมัน พื้นดูราฟลอร์
  หากไม่หลุดร่อนสามารถติดตั้งทับพื้นเดิมได้ แต่หากมีการหลุดร่อนในบางจุด ควรลอกวัสดุเดิมออกและปรับพื้นให้ได้ระดับก่อน
 • พรมทอ, พรมอัด
  จะต้องรื้อพรมออกก่อนการติดตั้ง ลอกกาวและชั้นฟองน้ำออกให้หมด หากทำการติดตั้งบนพรม จะทำให้พื้นไม้ลามิเนตยวบยาบขณะเดิน ดังนั้น ไม่แนะนำให้ปูทับบนพรมนะคะ
 • พื้นไม้ปาร์เก้
  หากไม่หลุดร่อนสามารถติดตั้งทับพื้นเดิมได้ แต่หากมีการหลุดร่อนในบางจุด ควรลอกพื้นปาร์เก้เดิมออก และปรับพื้นให้ได้ระดับก่อน
 • พื้นไม้จริง ที่ปูพื้นแบบวางตงไม้
  ไม่แนะนำให้ปูทับเลยค่ะ เพราะพื้นไม้มีโอกาสในการบิดตัวสูง
  หากต้องการปูทับจริง ๆ ควรจะปรึกษาช่างที่มีความชำนาญโดยเฉพาะนะคะ

2. ผิวหน้าพื้นไม้ลามิเนต แข็งแรง ทนต่อรอยขีดข่วน และแรงกระแทก

มีค่ามาตรฐานสากลที่ใช้กันทั่วโลก กำหนดค่าความคงทนต่อรอยขูดขีด เรียกว่า

ค่า AC = Abrasion Classification

หมายถึง ข้อกำหนดการสึกถลอกของผิวหน้าพื้นไม้ลามิเนต ตามมาตรฐาน EN13329 มีค่าตั้งแต่ AC1 – AC6 โดยค่ายิ่งมากยิ่งแสดงถึงความคงทนมาก 

ค่า AC แบ่งเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ ของการใช้งานดังนี้

 • สำหรับพื้นที่พักอาศัย Residential Use
  • AC1 (Class 21):
  (ที่พักอาศัย : เดินผ่านน้อย : เหมาะกับห้องนอน)
  • AC2 (Class 22)
  (ที่พักอาศัย : เดินผ่านทั่วไป : เหมาะกับห้องนั่งเล่นหรือห้องรับประทานอาหาร)
  • AC3 (Class 23/31):
  (ที่พักอาศัย, เดินผ่านมาก : ใช้ได้ทุกที่ ห้องรับแขก ห้องโถง)
 • สำหรับพื้นที่การค้าหรือพื้นที่สาธารณะ Commercial Use
  • AC4 (Class 32):
  (สำหรับพื้นที่การค้า, เดินผ่านทั่วไป : สำนักงาน ร้านอาหาร ร้านเสริมสวย ร้านกาแฟ โรงแรมบูทีคเล็ก ๆ)
  • AC5 (Class 33):
  (สำหรับพื้นที่การค้า, เดินผ่านปานกลางถึงมาก : อาคารสาธารณะ โชว์รูม ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า โรงเรียน )
  • AC6 (Class 34):
  (สำหรับพื้นที่การค้า, เดินผ่านมาก : อาคารสาธารณะ ซุปเปอร์มาร์เก็ต สถานีรถไฟ สนามบิน สถานที่ราชการ )

เราสามารถตรวจสอบค่า AC ได้ด้วยตัวเอง โดยดูจากข้างกล่องสินค้าหรือ สอบถามจากร้านค้าหรือตัวแทนจำหน่าย ก่อนที่จะซื้อพื้นไม้ลามิเนต

3. ผิวหน้าทนต่อขี้เถ้าบุหรี่ และทนความร้อนได้ระดับนึง

พื้นไม้ลามิเนต ไม่ไวต่อไฟ และไม่ก่อให้เกิดเปลวไฟ จึงลดโอกาสที่จะทำให้เกิดไฟไหม้โดยบังเอิญได้ ผิวหน้าทนความร้อนได้ระดับหนึ่ง และสามารถเช็ดคราบนิโคตินจากเถ้าบุหรี่หรือจากรอยไหม้ได้โดยง่าย

4. ไม่เก็บฝุ่น และแหล่งสะสมของแบคทีเรีย ลดอาการภูมิแพ้

ลักษณะของพื้นผิวลามิเนตถูกออกแบบมาให้ทำความสะอาดได้ง่าย คราบสกปรกไม่ฝังลึกลงใต้ผิวไม้ และฝุ่นไม่สามารถเกาะติดบนพื้นผิวได้ จึงไม่เป็นแหล่งสะสมฝุ่นและเชื้อโรค

5. สีของผิวหน้าไม่ซีดจาง จากแสงแดดและแสงไฟ

พื้นไม้ลามิเนตเคลือบผิวหน้าด้วยอลูมิเนียมอ็อกไซด์ นอกจากเพิ่มความทนทานต่อรอยขูดขีดแล้ว ยังป้องกันการซีดจางจากการโดนแสงแดดโดยตรงได้ แต่ก็แนะนำว่าควรจะมีผ้าม่าน หรือมู่ลี่บังแดดในห้องที่ติดตั้งพื้นลามิเนตด้วย เพื่อช่วยลดอุณหภูมิความร้อนในห้องลงป้องกันพื้นไม้ขยายตัว เนื่องจากสภาวะอากาศที่เปลี่ยนแปลง

6. ผิวสัมผัสและลวดลาย เสมือนไม้จริง

ปัจจุบัน พื้นไม้ลามิเนต มีลวดลายไม้ธรรมชาติให้เลือกมากมาย หลาย ๆ แบรนด์จึงให้ความสำคัญกับการดีไซน์ออกแบบพื้นไม้ให้สีสัน และให้อารมณ์ความรู้สึกเหมือนไม้จริงมาก ๆ โดยจะแบ่งการดีไซน์พื้นผิวหน้า (Surface) ได้หลัก ๆ ดังนี้

 • Crystal Smooth (คริสตัลสมูท) ผิวหน้าเรียบ มีความเงางามในตัว โดยไม่ต้องใช้แว็กซ์เคลือบผิว
 • mbossed (เอ็มบอส) ให้ผิวสัมผัสแบบด้าน ขรุขระ และมีความลึกนูนตามลวดลายไม้
 • V-Grooved (วีกรูฟ) หรือเรียกว่า ร่องวี คือการเซาะร่องบริเวณรอยต่อของแผ่นไม้แต่ละแผ่น เวลาติดตั้งพื้นไม้ออกมาจะเห็นร่องรูปตัววีอย่างชัดเจน เพิ่มความหรูหรา สวยงาม ให้อารมณ์เสมือนติดพื้นไม้จริง หรือพื้นไม้เอ็นจิเนียร์

7. ง่ายต่อการดูแลรักษาความสะอาด และซ่อมแซมได้ง่าย

ลักษณะของพื้นผิวลามิเนตถูกออกแบบมาให้ทำความสะอาดได้ง่าย คราบสกปรกจะไม่ฝังลึกลงใต้ผิวไม้ และฝุ่นไม่สามารถเกาะติดบนพื้นผิวได้

ดังนั้น การดูดฝุ่นและใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ เป็นประจำ ก็เพียงพอที่จะรักษาพื้นไม้ลามิเนตให้สะอาดอยู่เสมอ โดยไม่ต้องขัดหรือเคลือบเงา

กรณี รอยเปื้อนที่เช็ดออกได้ยาก เช่น ยาทาเล็บ คราบหมึก ปากกา ยาง กาวหรือคราบสี ให้ใช้ผ้าชุบน้ำมันสนเช็ด หรือน้ำยาที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เช่น น้ำยาล้างเล็บ ชุบสำลี แล้วเช็ดในบริเวณรอยเปื้อนนั้นออก จากนั้นค่อยใช้ผ้าชุบน้ำยาทำความสะอาดเช็ดอีกครั้ง

คำแนะนำเพิ่มเติม

 • ในบริเวณที่ต้องเจอฝุ่นหรือคราบสกปรกตลอดเวลา เช่น ทางเข้าบ้านหรือบริเวณประตู ควรปูพรมหรือวัสดุรองพื้น
 • เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ควรมีล้อเลื่อนในการเคลื่อนย้ายนั้น ควรติดแผ่นสักหลาดหรือแผ่นยางรองที่ขาเฟอร์นิเจอร์ทุกประเภทเพื่อป้องกันการขูดขีดและกดทับบนพื้นไม้
 • ในกรณีที่มีกระถางต้นไม้ในบ้าน ควรใช้ถาดรองด้านล่างเพื่อป้องกันการเสียหายของพื้นไม้

สรุป

พื้นไม้ลามิเนต คือ พื้นไม้ทางเลือกที่มีคุณสมบัติไม่ได้แย่ และน่ากลัวอย่างที่หลายคนคิดหากทุกท่านเลือกใช้สินค้าที่มีคุณภาพ และผ่านมาตรฐานการทดสอบต่าง ๆ อย่าง " พื้นไม้ลามิเนต UNIX by SCG " ในบางพื้นที่การเลือกใช้พื้นไม้ลามิเนตอาจเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์มากกว่าอีกด้วย หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ทุกท่านลดอคติกับพื้นไม้ลามิเนต และเปิดใจมากขึ้นนะคะ

แต่ ถ้าหากคุณไม่มีเวลาก็สามารถให้พวกเรา SJ Sourcing ช่วยดูแลให้คุณในเรื่องนี้ สั่งซื้อ → ติดตั้ง → รับประกัน 1 ปี ช่องทางติดต่อด้านล่างเลยครับ

สอบถามบริการปูพื้น ขอใบเสนอราคา

Facebook : m.me/S.j.SourcingOfficial
Line : @sj.sourcing หรือคลิก https://lin.ee/UYMWARw
โทร. 081-9039934 (มิ้ม) หรือ 081-9710033

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้