กระเบื้องยางลายไม้ กับ พื้นไม้ลามิเนต แบบไหนตอบโจทย์กับเราที่สุด?

351 จำนวนผู้เข้าชม  | 

รีโนเวทห้อง พื้นไม้ลามิเนต กับ กระเบื้องยางไวนิล แบบไหนตอบโจทย์

ที่พักอาศัยทุกประเภท เมื่อเวลาผ่านไปไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยย่อมเกิดการเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย สวนทางกับสภาพสิ่งปลูกสร้างที่เก่าลงไปตามอายุการใช้งาน สมควรได้รับการรีโนเวทใหม่ ซึ่งแน่นอนว่า งานพื้นเป็นองค์ประกอบสำคัญของการรีโนเวท ที่มากกว่าความสวยงาม คือการเลือกใช้สินค้าที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ ลวดลายสวยงาม และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

พื้นไม้ลามิเนต กับ กระเบื้องยางลายไม้ พื้นยอดนิยมที่ต่างก็มีคุณสมบัติและค่าใช้จ่ายที่ใกล้เคียงกัน แล้วต่างกันอย่างไร เหมาะกับการใช้งานประเภทไหนบ้าง? ไปรู้จักกับพื้น 2 แบบนี้กันเลย

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

ทำความรู้จักเบื้องต้น พื้นไม้ลามิเนต - กระเบื้องยางลายไม้

พื้นไม้ลามิเนต คือ พื้นยอดนิยมสำหรับงานบ้าน โครงการที่พักอาศัยและคอนโด หลายคนมักเข้าใจผิดว่าเป็นไม้จริง แต่ความจริงแล้วพื้นไม้ลามิเนตผลิตจากเศษไม้บดละเอียดด้วยความร้อนและแรงดันสูงจนเกิดเป็นแผ่น ใช้ระบบ Click Lock มีความหนา 8 และ 12 มิล ติดตั้งได้ง่ายและเร็ว

กระเบื้องยางลายไม้ คือ พื้นลายไม้ที่ผลิตมาจาก เม็ด PVC ชนิดพิเศษสำหรับงานพื้นโดยเฉพาะหรือเรียกอีกแบบคือ กระเบื้องยางลายไม้ LVT (Luxury Vinyl Tile) มี 2 ระบบคือแบบ ปูกาว , คลิกล็อค มีความหนา 3 และ 4 มิล เหมาะกับพื้นห้องนอนและห้องนั่งเล่น ติดตั้งได้ง่ายและเร็ว

1.) ลวดลายและผิวสัมผัส

พื้นไม้ลามิเนต มีเฉพาะลายไม้แต่หลากหลาย สีสวย ใกล้เคียงกับไม้จริง รวมถึงผิวสัมผัสที่ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ

กระเบื้องยางลายไม้ มีลายไม้ และลวดลายแบบอื่นมากมายให้เลือกใช้ตามเหมาะสม แต่ผิวสัมผัสจะไม่รู้สึกถึงไม้จริงได้เท่าพื้นไม้ลามิเนต

2.) ความทนทาน

2.1 การป้องกันน้ำและความชื้น

พื้นไม้ลามิเนต ควรระวังความชื้น เพราะพื้นไม้ลามิเนตสามารถป้องกันความชื้นได้เฉพาะผิวหน้าที่เป็นชั้นฟิล์ม ต่างกับ กระเบื้องยางลายไม้ ที่มีส่วนประกอบหลักคือ PVC ทำให้ป้องกันน้ำและความชื้นสูงได้ดี 

2.2 ความทนทานต่อแรงกดทับ และรอยขีดข่วน

กระเบื้องยางลายไม้ มีผิวหน้าสำหรับรับแรงกระแทกและรอยขีดข่วนที่มีความหนา ทำให้ทนทานต่อแรงกดทับและรอยขีดข่วนมากกว่า พื้นไม้ลามิเนต ที่เป็นชั้นฟิล์ม แต่ก็ยังอยู่ในเกณฑ์ที่รับแรงกดทับและรอยขีดข่วนได้ดี

3.) การบำรุงรักษา

พื้นไม้ลามิเนต ทำความสะอาดโดยการถูด้วยผ้าแห้ง กวาด หรือดูดฝุ่น กรณีน้ำหกใส่ที่ผิวหน้าให้รีบเช็ดออก ระมัดระวังอย่าให้ความชื้นสัมผัสพื้นไม้ลามิเนตเวลานาน และหลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาสารเคมีเพราะอาจไปทำลายชั้นฟิล์มของผิวไม้ 

กระเบื้องยางลายไม้ ทำความสะอาดโดยการใช้ผ้าหมาด หรือน้ำยาทำความสะอาดพื้นทั่วไปได้ รวมถึงการกวาดและดูดฝุ่น แต่ควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาสารเคมีที่ไม่ได้มาตรฐาน เพราะอาจไปทำลายผิวหน้าของไม้

4.) การซ่อมแซม

พื้นไม้ลามิเนต มีระบบเดียวคือ ระบบ Click Lock หากเกิดความเสียหาย ไม่ควรรื้อถอนซ่อมแซมด้วยตนเอง เพราะอาจเกิดความเสียหายกับไม้แผ่นอื่น แนะนำให้ช่างเฉพาะทางซ่อมแซม เพราะต้องใช้ความชำนาญ และความรอบคอบ

กระเบื้องยางลายไม้ มี 2 ระบบคือ ระบบปูกาว สามารถซ่อมแซมด้วยตนเองได้ เพราะสามารถลอกแผ่นที่เสียหายและติดแผ่นใหม่เข้าไปได้ง่าย ส่วน ระบบ Click Lock ไม่ควรรื้อถอนซ่อมแซมด้วยตนเอง แนะนำให้ช่างเฉพาะทางซ่อมแซม

เปรียบเทียบด้านราคา ค่าใช้จ่าย ระหว่าง พื้นไม้ลามิเนต - กระเบื้องยางลายไม้

กระเบื้องยางลายไม้ จะมีราคารวมติดตั้งใกล้เคียงกับราคา พื้นไม้ลามิเนต ต่างกันที่รุ่นและความหนา พื้นไม้ลามิเนตมี 2 ความหนา คือ 8 และ 12 มม.

  • พื้นไม้ลามิเนต ความหนา 8 มม. + วัสดุบัวข้างผนัง + ค่าแรงติดตั้งพื้นและบัว ราคาเริ่มต้น 450 บาท/ตร.ม.
  • พื้นไม้ลามิเนต ความหนา 12 มม. + วัสดุบัวข้างผนัง + ค่าแรงติดตั้งพื้นและบัว ราคาเริ่มต้น 550 บาท/ตร.ม.

ซึ่งราคาจริงอาจเปลี่ยนแปลงตามพื้นที่ติดตั้ง มาดูราคากระเบื้องยางลายไม้กันบ้าง กระเบื้องยางลายไม้ มี 2 ระบบ คือ แบบระบบปูกาวและระบบคลิกล็อค

  • กระเบื้องยางลายไม้ ระบบปูกาว ความหนา 3 มม. ราคารวมงานติดตั้งเริ่มต้น 430 บาท/ตร.ม.
  • กระเบื้องยางลายไม้ ระบบ Click Lock ความหนา 4 มม. ราคารวมงานติดตั้งเริ่มต้น 530 บาท/ตร.ม.

สรุป พื้นไม้ลามิเนต และ กระเบื้องยางลายไม้ ต่างก็มีข้อดี/ข้อเสียในตัวเอง ขึ้นอยู่กับพฤติกรรม ความชอบ และพื้นที่ที่จะนำไปใช้งานว่าจะเหมาะกับพื้นชนิดไหนมากกว่ากัน เช่น หากคุณชอบความเป็นธรรมชาติ ต้องการอารมณ์และผิวสัมผัสเหมือนไม้จริง และคิดว่าตัวเองสามารถดูแลรักษาได้ดี พื้นไม้ลามิเนตก็เหมาะกับคุณ 

แต่ ถ้าหากต้องการใช้ในพื้นที่ที่อาจต้องสัมผัสกับน้ำ ก็อาจต้องการวัสดุที่สามารถทนน้ำและความชื้นได้ดี ซึ่ง กระเบื้องยางลายไม้ จะสามารถตอบโจทย์ในส่วนนี้ โดยพื้นผิวสัมผัสอาจจะไม่รู้สึกถึงไม้จริงเหมือนพื้นไม้ลามิเนต แต่ก็มีลวดลายให้เลือกค่อนข้างหลากหลาย ต่างจากพื้นไม้ลามิเนตที่จะมีเฉพาะลายไม้เท่านั้น

────────────────────────────────────────────────────

สนใจบริการพร้อมติดตั้งแอดไลน์ : @sj.sourcing หรือคลิก https://lin.ee/UYMWARw

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้