บัวกันเปื้อน หลังปูพื้นจำเป็นต้องติดไหม? เลือกแบบไหนดี

577 จำนวนผู้เข้าชม  | 

บัวกันเปื้อน

หลายคนอาจจะรู้จัก บัวกันเปื้อน กันมาบ้างแล้ว...แต่ก็ยังมีคำถามกับตัวเองว่าจำเป็นไหมนะ? ที่จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น ในการติดตั้งอุปกรณ์บัวทุกครั้งหลังจากปูพื้นบ้านเสร็จ และถ้าหากติดตั้งจะเลือกใช้แบบไหนถึงจะเหมาะสมและทำให้งานพื้นออกมาสมบูรณ์แบบ บทความนี้จะพามาทำความเข้าใจถึงประโยชน์และหาคำตอบกันครับ

บัวกันเปื้อน

เลือกอ่านตามหัวข้อ

บัวกันเปื้อน คืออะไร

อุปกรณ์เสริมติดขอบพื้นหลังจากปูกระเบื้องเสร็จ บัวกันเปื้อน มีประโยชน์ในการปิดช่องว่างรอยต่อ ระหว่างผนังห้องกับกระเบื้องหลังการติดตั้งให้เรียบร้อยเสมอกัน นิยมใช้กับ พื้นลามิเนต กระเบื้องยาง SPC และ กระเบื้องยาง LVT เป็นส่วนสำคัญของการตกแต่งบ้านให้ได้งานพื้นที่สมบูรณ์มากขึ้น ในปัจจุบันนี้มี บัวติดขอบพื้นให้เลือกใช้หลากหลายวัสดุ และมีสีสันลวดลายให้เลือกมากขึ้น ซึ่ง สีและวัสดุขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของแต่ละบุคคลในการเลือกใช้งาน โดยที่นิยมเลือกใช้กันมีอยู่ 3 ประเภท ดังนี้ครับ

1. บัวเชิงผนังไม้จริง

ผลิตมาจากไม้เนื้อแท้ บัวกันเปื้อนชนิดนี้ จะให้ความรู้สึกถึงความอบอุ่นของธรรมชาติ ที่ได้สัมผัสจากงานไม้ แต่เป็นวัสดุที่ค่อนข้างมีราคาสูง และมีข้อเสียเพราะด้วยธรรมชาติของไม้ คือ อาจเกิดการหดตัวขยายตัวตามความชื้นที่อยู่ในอากาศ เมื่อใช้งานระยะยาวอาจเกิดการบิดตัวโก่งตัวได้ และบางผู้จำหน่ายไม่ได้มีการรับประกันปลวก ซึ่งอาจทำให้เสื่อมอายุการใช้งานเร็วกว่าปกติ แต่สำหรับใครที่ชอบไม้เนื้อแท้ ก็สามารถใช้ได้ แต่ต้องดูเรื่องของคุณภาพไม้และการรับประกันปลวกมอดให้ได้มาตรฐาน

บัวกันเปื้อนไม้จริง

2. บัวกันเปื้อนไม้เทียม หรือบัวเชิงผนัง MDF

ผลิตจากไม้อัดผสมกาว และขึ้นเส้นบัวกันเปื้อนด้วยความร้อน ถือได้ว่าเป็นประเภทที่มีความหนาแน่นปานกลาง แต่สามารถทนแรงกระแทกได้พอสมควร ในด้านราคาจะไม่สูงเท่าบัวเชิงผนังไม้จริง ซึ่งสามารถใช้งานแทนกันได้ ปลวกไม่กัดกิน แต่บัวติดขอบพื้นชนิดนี้มีข้อจำกัดเล็กน้อยคือ จะไม่สามารถดัดโค้งตามรูปผนัง หรือหากพื้นบ้านไม่เรียบหรือไม่ได้ระดับก็จะติดตั้งไม่ลงตัวพอดี ในระยะยาวมีโอกาสเกิดการบิ่นได้

บัวกันเปื้อนไม้เทียม MDF

3. บัวเชิงผนัง PVC

ผลิตจากพาสติกคุณภาพสูง ทำให้บัวกันเปื้อนประเภทนี้สามารถรับแรงกระแทกได้ดี ทนน้ำความชื้น และช่วยกันปลวกมอดได้เป็นอย่างดี เพราะถ้าปลวกมอดจะกัดกินเนื้อไม้ จะเริ่มกินจากขอบพื้นเข้ามาหาพื้นบริเวณกลางบ้าน ดังนั้น บัวติดขอบพื้นที่มีวัสดุเป็น PVC จึงมีส่วนช่วยลดการกัดกินของปลวกมอดได้ระดับนึง อีกทั้งยังดูแลรักษาและทำความสะอาดง่าย ในปัจจุบันมีลวดลายและสีให้เลือกมากมาย

บัวเชิงผนัง PVC

ประโยชน์ของการติดตั้งบัวกันเปื้อน

ในส่วนนี้จะทำความเข้าใจประโยชน์ของการติดตั้ง บัวกันเปื้อนแบบภาพรวมกัน แนะนำให้ค่อย ๆ อ่านไปตามหัวข้อด้านล่าง ซึ่งจะยังไม่เจาะลึกเกี่ยวกับบัวติดขอบพื้นแต่ละชนิดนะครับ

1. ลดความสกปรก

มุมมองด้านความสะอาดนั้นจำเป็นต้องติด บัวกันเปื้อน เพื่อช่วยลดการเกิดคราบสกปรกจากการทำความสะอาดพื้นเมื่อเรากวาดถูห้องได้ เพราะอาจไปโดนรอยต่อระหว่างพื้นกับผนังทำให้สิ่งสกปรกไปสะสมอยู่ได้ พอทำเป็นประจำก็จะเกิดเป็นคราบฝังลึกสกปรก อีกทั้งยากต่อการทำความสะอาด เกิดเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคส่งผลต่อสุขภาพของคนในบ้าน การเลือกบัวกันเปื้อนซักชนิดมาติดตั้งจึงช่วยเรื่องความสะอาดได้เป็นอย่างดี

2. เพื่อความเรียบร้อยสวยงาม

อย่างที่ได้กล่าวไปตอนเกริ่นนำว่า บัวกันเปื้อนมีหน้าที่ในการช่วยปกปิดร่องรอยต่อระหว่างพื้นกับผนัง โดยการติดตั้งวัสดุพื้นบางชนิดนั้นอาจไม่เสมอกับตัวผนัง หรือบางทีอาจเกิดจากการตัดที่ไม่เรียบร้อย แหว่งบ้าง ตัดไม่เข้ากันบ้าง ซึ่งบัวเชิงผนังนี้จะมีหน้าที่ปิดผนัง โดยวางทับในส่วนระหว่างพื้นกับขอบผนัง ทำให้ดูเรียบร้อย สวยงามที่สุด

ข้อเสีย (เล็กน้อย) ในการติดบัวกันเปื้อน

  1. กรณีที่ติดตั้งบัวกันเปื้อนไปแล้ว เวลาที่ขยับเฟอร์นิเจอร์ชิดผนังจะทำให้ไม่แนบสนิทกับผนัง อาจต้องขยับหรือเอื้อมเข้าไปทำความสะอาดบริเวณข้างหลังเฟอร์นิเจอร์นั้นด้วย
  2. ถ้าตัดสินใจทำการเลือกติดตั้งบัวเชิงผนังแล้ว จะต้องทำการติดตั้งให้ทั่วทั้งห้อง ไม่สามารถติดตั้งฝั่งใดฝั่งนึงได้ เพราะจะไม่เป็นระเบียบสวยงามและรู้สึกขัดสายตาเป็นอย่างมาก

สรุป

หากยังถามว่า บัวกันเปื้อน จำเป็นต้องติดตั้งไหม? ขอให้คำตอบว่า สามารถติดหรือไม่ติดตั้งก็ได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับความพอใจของแต่ละบุคคล...แต่ ถ้าให้แนะนำ ขอบอกเลยว่าติดตั้งจะดีกว่า เพื่อความสะอาด สวยงามเรียบร้อย และง่ายต่อการทำความสะอาดอีกด้วยในระยะยาว อีกทั้งการเลือกใช้สินค้าจากผู้จัดจำหน่ายที่น่าเชื่อถือ และมีการรับประกัน ก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกันนะ

───

ขอสินค้าตัวอย่างฟรี แอดไลน์ หรือโทร.   081-903-9934 (มิ้ม)

เพิ่มเพื่อน

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้