บัวกันเปื้อน หลังปูพื้นจำเป็นต้องติดไหม? เลือกแบบไหนดี

1012 จำนวนผู้เข้าชม  | 

บัวกันเปื้อน คืออะไร

ทุกท่านอาจรู้จัก บัวกันเปื้อน กันมาบ้างแล้ว แต่ก็ยังมีคำถามกับตัวเองว่าจำเป็นไหมนะ? ที่จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น เพื่อติดอุปกรณ์บัวทุกครั้งหลังจากปูกระเบื้องยาง และถ้าหากจะติดควรเลือกใช้แบบไหนถึงจะเหมาะสม และทำให้งานพื้นออกมาสมบูรณ์แบบมากที่สุด บทความนี้จะพามารู้จักและเข้าใจประโยชน์ของบัวกันเปื้อนกันครับ

เลือกอ่านตามหัวข้อ

บัวกันเปื้อน คืออะไร

อุปกรณ์เสริมติดขอบพื้น บัวกันเปื้อน มีประโยชน์ในการปิดช่องว่างรอยต่อระหว่างผนังห้องกับพื้นหลังปูเสร็จเรียบร้อยเสมอกัน นิยมใช้กับ พื้นลามิเนต และกระเบื้องยางลายไม้ จึงเป็นส่วนสำคัญของการตกแต่งบ้านให้ได้งานพื้นที่สมบูรณ์มากขึ้น ในปัจจุบันนี้มี บัวเชิงผนังให้เลือกใช้หลากหลายวัสดุ และมีสีสันลวดลายให้เลือกมากขึ้น ซึ่ง สีกับวัสดุก็ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของแต่ละบุคคลในการเลือกใช้งาน โดยที่นิยมเลือกใช้กันมีอยู่ 3 ประเภท ดังนี้ครับ

1. บัวกันเปื้อนไม้แท้ หรือบัวเชิงผนังไม้จริง

วัสดุผลิตมาจากไม้จริง บัวกันเปื้อนประเภทนี้จะให้ความรู้สึกถึงความอบอุ่นของธรรมชาติ ที่ได้สัมผัสจากงานไม้ แต่เป็นวัสดุที่ค่อนข้างมีราคาสูง และมีข้อเสียเพราะด้วยธรรมชาติของไม้ คือ อาจเกิดการหดตัวขยายตัวตามความชื้นที่อยู่ในอากาศ เมื่อใช้งานระยะยาวอาจเกิดการบิดตัวโก่งตัวได้ และบางผู้จำหน่ายไม่ได้มีการรับประกันปลวก ซึ่งอาจทำให้เสื่อมอายุการใช้งานเร็วกว่าปกติ แต่สำหรับใครที่ชอบไม้เนื้อแท้ ก็สามารถใช้ได้ แต่ต้องดูเรื่องของคุณภาพไม้และการรับประกันปลวกมอดให้ได้มาตรฐาน

2. บัวเชิงผนัง MDF

วัสดุจากไม้อัดผสมกาว (MDF) และขึ้นเส้นบัวกันเปื้อนด้วยความร้อน ถือได้ว่าเป็นประเภทที่มีความหนาแน่นปานกลาง แต่สามารถทนแรงกระแทกได้พอสมควร ในด้านราคาจะไม่สูงเท่าบัวเชิงผนังไม้จริง ซึ่งสามารถใช้งานแทนกันได้ ปลวกไม่กัดกิน แต่บัวเชิงผนังชนิดนี้มีข้อจำกัดเล็กน้อยคือ จะไม่สามารถดัดโค้งตามรูปผนัง หรือหากพื้นบ้านไม่เรียบหรือไม่ได้ระดับก็จะติดตั้งไม่ลงตัวพอดี ในระยะยาวมีโอกาสเกิดการบิ่นได้

3. บัวเชิงผนัง PVC

ด้วยพลาสติกคุณภาพสูง ทำให้บัวกันเปื้อนประเภทนี้สามารถรับแรงกระแทกได้ดี ทนน้ำความชื้น และช่วยกันปลวกมอดได้เป็นอย่างดี เพราะถ้าปลวกมอดจะกัดกินเนื้อไม้ จะเริ่มกินจากขอบพื้นเข้ามาหาพื้นบริเวณกลางบ้าน ดังนั้น บัวติดขอบพื้นที่มีวัสดุเป็น PVC จึงมีส่วนช่วยลดการกัดกินของปลวกมอดได้ระดับนึง อีกทั้งยังดูแลรักษาและทำความสะอาดง่าย ในปัจจุบันมีลวดลายและสีให้เลือกมากมาย

ประโยชน์ของการติดตั้งบัวกันเปื้อน

ในส่วนนี้จะทำความเข้าใจประโยชน์ของการติดบัวกันเปื้อนแบบภาพรวมกัน แนะนำให้ค่อย ๆ อ่านไปตามหัวข้อด้านล่าง ซึ่งจะยังไม่เจาะลึกเกี่ยวกับบัวเชิงผนังแต่ละชนิดนะครับ

1. ลดความสกปรก

บัวกันเปื้อน มีส่วนช่วยในเรื่องความสะอาดได้เป็นอย่างดี สามารถลดการเกิดคราบสกปรกจากการทำความสะอาดพื้นเมื่อเรากวาดถูห้องได้ เพราะอาจไปโดนรอยต่อระหว่างพื้นกับผนังทำให้สิ่งสกปรกไปสะสมอยู่ได้ พอทำเป็นประจำก็จะเกิดเป็นคราบฝังลึกสกปรก อีกทั้งยากต่อการทำความสะอาด เกิดเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคส่งผลต่อสุขภาพของคนในบ้าน การเลือกบัวกันเปื้อนซักชนิดมาติดตั้งจึงช่วยเรื่องความสะอาดได้เป็นอย่างดี

2. เพื่อความเรียบร้อยสวยงาม

อย่างที่ได้กล่าวไปว่า บัวกันเปื้อนมีหน้าที่ในการช่วยปกปิดร่องรอยต่อระหว่างพื้นกับผนัง โดยการปูพื้นบางชนิดนั้นอาจไม่เสมอกับตัวผนัง หรือบางทีอาจเกิดจากการตัดที่ไม่เรียบร้อย แหว่งบ้าง ตัดไม่เข้ากันบ้าง ซึ่งบัวเชิงผนังนี้จะมีหน้าที่ปิดผนัง โดยวางทับในส่วนระหว่างพื้นกับขอบผนัง ทำให้ดูเรียบร้อย สวยงามที่สุด

ข้อเสีย (เล็กน้อย) ในการติดบัวกันเปื้อน

  1. กรณีที่ติดตั้งบัวกันเปื้อนไปแล้ว เวลาที่ขยับเฟอร์นิเจอร์ชิดผนังจะทำให้ไม่แนบสนิทกับผนัง อาจต้องขยับหรือเอื้อมเข้าไปทำความสะอาดบริเวณข้างหลังเฟอร์นิเจอร์นั้นด้วย
  2. ถ้าตัดสินใจทำแล้วก็จะต้องทำการติดให้ทั่วทั้งห้อง ไม่สามารถติดตั้งฝั่งใดฝั่งนึงได้ เพราะจะไม่เป็นระเบียบสวยงามและรู้สึกขัดสายตาเป็นอย่างมาก

สรุป

หากยังถามว่า บัวกันเปื้อน จำเป็นต้องติดตั้งไหม? ขอให้คำตอบว่า สามารถติดหรือไม่ติดตั้งก็ได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับความพอใจของแต่ละบุคคล...แต่ ถ้าให้แนะนำ ขอบอกเลยว่าติดตั้งจะดีกว่า เพื่อความสะอาด สวยงามเรียบร้อย และง่ายต่อการทำความสะอาดอีกด้วยในระยะยาว อีกทั้งการเลือกใช้สินค้าจากผู้จัดจำหน่ายที่น่าเชื่อถือ และมีการรับประกัน ก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกันนะ

แต่ ถ้าหากคุณไม่มีเวลาก็สามารถให้พวกเรา SJ Sourcing ช่วยดูแลให้คุณในเรื่องนี้ สั่งซื้อ → ติดตั้ง → รับประกัน 1 ปี ช่องทางติดต่อด้านล่างเลยครับ

สอบถามบริการปูพื้น ขอใบเสนอราคา

Facebook : m.me/S.j.SourcingOfficial
Line : @sj.sourcing หรือคลิก https://lin.ee/UYMWARw
โทร. 081-9039934 (มิ้ม) หรือ 081-9710033

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้