ปูพื้นลามิเนต ทำอย่างไร? ฉบับปูด้วยตัวเอง ทำตามได้เลย

7612 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ปูพื้นลามิเนต

การปูพื้นลามิเนตเป็นวิธียอดนิยม สำหรับการปรับปรุงสไตล์ของบ้านหรือสถานที่ทำงาน เพราะมีลักษณะเด่นอย่างเช่น ความคงทน ความง่ายในการดูแลรักษา และความสวยงามที่คล้ายกับพื้นไม้แท้ ในบทความนี้ เราจะแนะนำวิธีปูพื้นไม้ลามิเนตสำหรับมือใหม่ ตั้งแต่การเตรียมพื้นที่ การติดตั้ง และการดูแลรักษา เพื่อให้ช่างปูพื้นและผู้ว่าจ้างเข้าใจกระบวนการร่วมกัน อ่านเพิ่มเติม : วัสดุปูพื้น "ไม้ลามิเนต คืออะไร"

เลือกอ่านตามหัวข้อ

ก่อนปูพื้นลามิเนต ควรเลือกความหนาเท่าไร ?

ปัจจุบันพื้นลามิเนต มีความหนาให้เลือกหลากหลาย โดยมีหน่วยเป็นมิลลิเมตร (มม.) ตั้งแต่ 6-12 มม. ซึ่งอาจแตกต่างกันในแต่ละยี่ห้อ แล้วถ้าต้องเลือกมาปูพื้นลามิเนต จะต้องใช้หลักพิจารณาอะไรบ้างละ หัวข้อนี้อาจให้คำตอบคุณได้ครับ

 1. ความหนา 6 มม. เหมาะสำหรับบริเวณที่มีการสัญจรน้อย เช่น ห้องนอน, ห้องทำงาน จะมีราคาต่อตารางเมตร ถูกที่สุด
 2. ความหนา 8 มม. เป็นความหนาที่นิยมมากที่สุด ราคาอัพขึ้นมาไม่มาก เหมาะสำหรับบ้านอยู่อาศัย หรือคอนโดทั่วไป
 3. ความหนา 10 มม. สำหรับบริเวณที่มีการใช้งานหนัก มีความทนทานสูง เก็บเสียงได้ดียิ่งขึ้น เหมาะกับห้องโถง ห้องเด็กเล่น เป็นต้น
 4. ความหนา 12 มม. นิยมมากสำหรับบริเวณที่มีการสัญจร และเคลื่อนย้ายของหนัก มีความทนทาน เก็บเสียงเดินได้ และยังช่วยซับแรงกระแทกได้ในระดับที่ดี เหมาะกับที่อยู่อาศัยทุกชนิด รวมถึงยังเหมาะใช้งานกับร้านค้า โรงแรม และห้างสรรพสินค้าอีกด้วย

นอกจากนี้ ความหนาของแผ่นปูพื้นลามิเนต ยังส่งผลต่อความเรียบเนียนกับเส้นรอยต่อระหว่างแผ่นอีก ยิ่งมีความหนามากขึ้นเส้นรอยต่อก็จะแคบขึ้น ช่วยลดโอกาสการเกิดปัญหาคลื่น หรือพื้นลามิเนตบวมน้ำ ได้อีกด้วย

เครื่องมือและวัสดุที่ต้องใช้ปูพื้นลามิเนต

 1. แผ่นปูพื้นลามิเนต ความหนา 6-12 มม.
 2. หน้ากากกันฝุ่น
 3. แว่นตานิรภัย
 4. ถุงมือช่าง
 5. ตลับเมตร
 6. ระดับน้ำ
 7. ดินสอ
 8. คัตเตอร์
 9. ค้อนยาง
 10. ลิ้นข้างยาว
 11. ลิ้นข้าง
 12. เลื่อยมือ

ปูพื้นลามิเนต

การปูพื้นลามิเนตทับลักษณะพื้นแบบต่าง ๆ

ก่อนพาไปปูพื้นลามิเนต เราควรเข้าใจก่อนว่า มีพื้นเดิมลักษณะแบบใดบ้างที่เหมาะกับการปูพื้นไม้ลามิเนต แล้วแต่ละชนิดมีจะมีแนวทางการปรับปรุงอย่างไรบ้าง? เพื่อให้พร้อมก่อนติดตั้งแผ่นไม้ลงไป

ปูพื้นลามิเนตทับพื้นซีเมนต์ขัดหยาบ

หากต้องการปูพื้นลามิเนต ทับพื้นปูนซีเมนต์ขัดหยาบ มีความจำเป็นต้องปรับพื้นปูนให้เรียบได้ระดับ โดยการแซะหรือขัดมัน ในกรณีสำหรับบ้านที่สร้างใหม่ หรือส่วนต่อเติมพื้นบ้านที่จะเทปูน หากทำให้เรียบจะสามารถปูพื้นไม้ลามิเนตบนพื้นปูนที่ขัดหยาบหรือขัดมันได้เลย

ดังนั้น พื้นที่เหมาะสมกับการปูพื้นลามิเนต จะต้องเรียบได้ระดับ ไม่โก่ง และไม่เป็นแอ่ง เพราะหากพื้นเป็นแอ่งหรือนูน เมื่อฝืนปูพื้นไม้ลามิเนตทับแล้วจะให้ความรู้สึกยวบยาบ ส่งผลให้ชำรุดเสียหายเร็ว

ปูพื้นลามิเนตทับพื้น Self-Leveling

ปูน Self Leveling จะมีความไหลตัวสูง สำหรับปรับพื้นที่ต่างระดับกันหลายจุด จึงเหมาะกับงานปูพื้นลามิเนต ที่มีการปูพื้นแบบ คลิ๊กล็อค (Click Lock) สามารถปูพื้นไม้ลามิเนตทับได้เลย เพื่อให้งานออกมาเรียบเท่ากันทุกจุดไม่ยวบยาบ

ปูพื้นลามิเนตทับกระเบื้อง หรือกระเบื้องยาง

ก่อนปูพื้นลามิเนต หากกรณีพื้นเดิมเป็นกระเบื้องแกรนิตโต้จะต้องอยู่ในสภาพดี ไม่แตกหรือหัก จึงสามารถปูทับได้ แต่ถ้าหากพบว่ามีการหลุดร่อนก็ควรจะปรับระดับพื้นอย่างเหมาะสม เพื่อที่จะสามารถช่วยให้งานปูพื้นไม้ลามิเนตออกมาทนทาน และพึงพอใจ

แต่ ในกรณีพื้นเดิมคือ กระเบื้องยาง พวกเราอยากให้คุณรื้อออกทั้งหมด เพราะถ้าฝืนปูทับกระเบื้องยางเดิม อายุการใช้งานของพื้นลามิเนตจะน้อยกว่าปกติเพราะต้องหวังว่าพื้นเดิมจะไม่หลุดร่อนออกมา นอกจากนั้น ในการซ่อมแซมจะมีขั้นตอนที่ยุ่งยากและอาจใช้เวลานานโดยไม่จำเป็นอีกด้วย

ตรวจสอบความชื้นก่อนปูพื้นลามิเนต

พื้นเดิมก่อนปูพื้นลามิเนต ไม่ควรมีความชื้นเกิน 8% สามารถทราบได้จากการใช้เครื่องวัดความชื้นวางทาบที่หน้าพื้นเดิม กรณีต้องการให้พื้นปูนแห้งเร็ว ควรใช้ Spot-light ส่องหรือใช้ปูนฉาบสำเร็จประเภทแห้งเร็ว แต่ถ้าหากเทปูนทรายปรับพื้นคอนกรีต ควรทิ้งช่วงเวลา 3-4 สัปดาห์

ปูพื้นลามิเนต

กำหนดรูปแบบ และทิศทางการปูพื้นลามิเนต

ก่อนจะตัดสินใจวางแผ่นปูพื้นลามิเนต ควรตกลงให้เรียบร้อยก่อน ว่าต้องการปูพื้นไม้ลามิเนตแบบไหน โดยที่นิยมจะเป็นการปูแบบ Random และการปูแบบ Center ตามภาพประกอบเลยครับ

วิธีปูพื้นลามิเนต

นอกจากนี้ ก็ต้องกำหนดทิศทางการปูพื้นลามิเนตแผ่นแรก และวางแผนจนถึงแผ่นสุดท้ายให้เรียบร้อยก่อนอีกด้วย โดยขอเสนอตัวอย่าง ดังนี้

วิธีปูพื้นลามิเนต

วิธีคำนวณปริมาณแผ่นไม้ และปริมาณกล่อง

ให้คุณวาดแผนผังบริเวณที่ต้องการปูพื้นลามิเนต โดยวัดจากความกว้าง/ยาว ตำแหน่งและขนาดของประตูทางเข้า ประตูห้องน้ำ ทางออกระเบียง ทางขึ้นลงบันได และบริเวณพื้นที่ต่างระดับ

ปูพื้นลามิเนต ทับกระเบื้อง

จากนั้นให้ลองใช้สูตร คำนวณปริมาณของแผ่นไม้ลามิเนต และจำนวนกล่องที่ต้องการใช้ออกมา โดยควรจะบวกเพิ่มจากปริมาณที่ต้องใช้อีก 5% เผื่อตัดแต่งอีกด้วย อ่านเพิ่มเติม: วิธีคิดตารางเมตรปูกระเบื้อง

ปูพื้นลามิเนต ทับกระเบื้อง

ขั้นตอนการวางแผ่นไม้ ปูพื้นลามิเนต

1. ปูแผ่นโฟม (PE Foam) สำหรับปูพื้นลามิเนต เพื่อป้องกันความชื้นจากพื้นเดิมเข้าสู่แผ่นไม้ และต้องปูให้ขอบแผ่นโฟมเหลื่อมขึ้นไปบนกำแพงเพื่อเป็นฉนวนป้องกันเสียงสะท้อน กรณีติดแผ่นโฟมต่อกันจะต้องวางชิดกัน ไม่ซ้อนทับและปิดทับด้วยเทปกาว

วิธีปูพื้นไม้ลามิเนต

2. วางลิ่มหนา 15 มม. โดยเว้นระยะห่างจากผนังเผื่อการขยายตัวของรอยต่อ และเริ่มวางแผ่นปูพื้นลามิเนตโดยหันด้านลิ้นเข้าหาผนัง เริ่มปูจากซ้าย → ไปขวาเสมอ

ปูพื้นไม้ลามิเนต

3. ประกอบแผ่นที่ 2 เข้ากับแผ่นแรก โดยเอียงประมาณ 45 องศา แล้วกดลงเพื่อให้เข้าล็อค จากนั้นใช้ค้อนยางเคาะเบา ๆ ให้รอยต่อเรียบสนิท

ปูพื้นไม้ลามิเนต

4. ปูพื้นไม้ลามิเนตแถวแรกไปต่อจนสุดห้อง โดยแผ่นสุดท้ายจะต้องใส่ลิ่มหนา 15 มม. ด้วยเช่นกัน

แผ่นปูพื้นลามิเนต

5. ปูแถวที่ 2 โดยนำประกบเข้ากับแถวแรก และทำต่อไปเรื่อย ๆ โดยจะต้องใส่ลิ้มหนา 15 มม. ด้วยทุกด้าน

แผ่นปูพื้นลามิเนต

6. ติดตั้งบัวเชิงผนังโดยใช้กาวขาว ส่วนมุมผนังให้ทำการตัดมุม 45 องศา แล้วนำมาชนกัน จากนั้นทำการติดตั้งตัวจบที่ประตูกับส่วนเชื่อม และทำความสะอาด

วิธีปูพื้นลามิเนต

วิธีดูแลรักษา หลังปูพื้นลามิเนต

หลังปูพื้นลามิเนต มีความจำเป็นต้องดูแลเอาใจใส่เช่นเดียวกับพื้นทุกประเภท ซึ่งสามารถทำตามได้จากขั้นตอน ดังนี้

 1. กวาด และดูดฝุ่นเป็นประจำ เพราะเศษสิ่งสกปรกที่แข็งอาจขีดข่วนผิวของพื้นลามิเนตได้ สามารถใช้ไม้กวาดขนนุ่ม หรือเครื่องดูดฝุ่นเพื่อขจัดสิ่งสกปรกรวมถึงฝุ่นละอองได้อีกด้วย
 2. เช็ดน้ำหกทันที เพราะแผ่นปูพื้นลามิเนตไม่สามารถทนน้ำระยะเวลานานได้ พยามระมัดระวังและรีบจัดการเช็ดให้สะอาดด้วยผ้าแห้ง หากเป็นน้ำที่มีคราบเหนียว สามารถใช้ผ้าชุบน้ำหมาดและตามด้วยผ้าแห้งได้เช่นกัน
 3. ใช้น้ำยาทำความสะอาดที่อ่อนโยน เมื่อทำความสะอาด ควรหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีรุนแรง หรือสารทำความสะอาดที่มีฤทธิ์กัดกร่อนที่อาจทำลายพื้นผิวได้ แต่สามารถใช้น้ำยาทำความสะอาดที่อ่อนโยนได้แทน เช่น น้ำสะอาดผสมน้ำส้มสายชู หรือน้ำยาทำความสะอาดพื้นลามิเนตโดยเฉพาะ

สรุป

สรุปแล้ววิธีการปูพื้นลามิเนต ทุกคนสามารถทำด้วยตัวเองได้ หากเข้าใจกระบวนการในแต่ละขั้นตอน ตั้งแต่การเลือกความหนาพื้นลามิเนตให้เหมาะสม การเตรียมเครื่องมือ จนถึงวิธีวางแผ่นปูพื้นลามิเนต และนอกจากนี้การดูแลรักษาหลังปูพื้นเสร็จ ก็เป็นสิ่งที่ควรทราบ เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดปัญหาในอนาคตและยืดอายุการใช้งาน ให้อยู่กับเรานานที่สุด

ผมคาดหวังว่า จะให้ทุกคนเข้าใจถึงภาพรวมกระบวนการต่าง ๆ ของการปูพื้นลามิเนต ซึ่งบทความนี้ก็อาจจะยังไม่ครบถ้วนมากที่สุด เพราะยังมีเรื่องของวิธีการติดตั้งบัวและตัวจบอีกด้วย และขอให้ติดตามบทความที่มีประโยชน์จากพวกเรา เอส.เจ.ซอร์สซิ่ง ต่อไปนะครับ

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้