วิธีปูกระเบื้องยาง ให้สวยแบบช่าง | ฉบับจับมือทำ

1425 จำนวนผู้เข้าชม  | 

วิธีปูกระเบื้องยาง

กระเบื้องยาง เป็นวัสดุปูพื้นที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เพราะความสวยงาม ทนทาน และง่ายต่อการติดตั้ง วิธีปูกระเบื้องยางไม่ใช่เรื่องยาก ขอเพียงคุณมีอุปกรณ์ และรู้วิธีการปูกระเบื้องยางที่ถูกต้อง

ในบทความนี้ เราจะแนะนำวิธีปูกระเบื้องยาง 2 แบบ คือแบบทากาว (Dry Back) กับแบบคลิ๊กล็อค (Click Lock) รวมถึงขั้นตอนก่อนปูกระเบื้องยาง ว่าควรทำอะไรบ้างกันครับ

วิธีปูกระเบื้องยาง

สำรวจบริเวณที่จะปูกระเบื้องยาง

ก่อนไปดูวิธีปูกระเบื้องยาง คุณควรเช็คสภาพพื้นผิวว่าเรียบหรือไม่ เป็นหลุม-บ่อไหม มีความชื้นเท่าใด รวมถึงการคำนวณบริเวณที่จะปูกระเบื้องยาง (กว้าง x ยาว) ว่ามีขนาดเท่าไหร่ ? และหากพบปัญหา ก็มีความจำเป็นที่จะต้องแก้ใขก่อน

การรื้อพื้นเดิม ก่อนปูกระเบื้องยาง

อุดหลุมบ่อ ก่อนปูกระเบื้องยาง

ปรับระดับพื้น ก่อนการปูกระเบื้องยาง

เตรียมอุปกรณ์ ก่อนปูกระเบื้องยาง

การปูกระเบื้องยาง ควรจัดเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม เพื่อความรวดเร็ว และความเรียบร้อยของงาน ดังนี้:

 1. แผ่นกระเบื้องยาง (ควรซื้อเผื่อตัดแต่ง 5-10%)
 2. ค้อนยาง หรือลูกกลิ้ง 30-50 กิโลกรัม
 3. กาว สำหรับกระเบื้องยางแบบทากาว เช่น กาวขาวสำหรับพื้นไม้ หรือกาวยางสำหรับพื้นคอนกรีต
 4. เกรียงปาดกาว
 5. ไม้จับแนว
 6. มีดคัตเตอร์
 7. ตลับเมตร
 8. เหล็กแซะ
 9. หินขัด
 10. ไม้กวาด ไม้ม็อบถูพื้น
 11. บัวเชิงผนัง ตัวจบ

วิธีเตรียมพื้น ก่อนปูกระเบื้องยาง

วิธีการปูกระเบื้องยาง จำเป็นที่จะต้องมีพื้นผิวที่เรียบและสะอาด เพื่อให้กระเบื้องยางติดได้ดี โดยการเตรียมพื้นจะขึ้นอยู่กับชนิดของพื้นที่เราจะปูกระเบื้องยาง ดังนี้:

 • พื้นปูนคอนกรีต: ให้ใช้เหล็กแซะ หรือหินขัดหยาบ เพื่อขจัดเศษปูน หรือสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ จากนั้น ใช้ไม้กวาดหรือผ้าขัดถูพื้นให้สะอาด
 • พื้นไม้: ให้จัดการตะปู หรือเศษไม้ที่ยื่นออกมา และขัดให้ราบเรียบ 
 • พื้นหิน: อาจใช้สารละลาย เพื่อล้างคราบไขมัน และขัดถูให้สะอาด

วิธีปูกระเบื้องยาง : แบบทากาว กับแบบคลิ๊กล็อค

วิธีปูกระเบื้องยางแบบทากาว

วิธีปูกระเบื้องยางแบบทากาว (Dry Back) จะต้องใช้กาวสำหรับปูกระเบื้องยางโดยเฉพาะ เพราะไม่มีกาวติดมาจากโรงงาน โดยมีขั้นตอนดังนี้

 1. จับแนววาง หลังจากเตรียมพื้นเสร็จ ให้เลือกจุดที่ดีที่สุดในการปูกระเบื้องยางแผ่นแรกจนถึงแผ่นสุดท้าย โดยให้เหลือส่วนที่ถูกตัดแต่งออกน้อยที่สุด และเมื่อกำหนดแนวได้แล้ว ให้ทำเครื่องหมายจุดเริ่ม-จุดจบไว้ทันที เทคนิค - กรณีห้องมีขนาดเล็ก ควรเริ่มจากประตูเข้าไป แต่ถ้าห้องโล่งขนาดใหญ่ ก็ควรจะเริ่มจากแนวกลางฝั่งผนังที่ยาวที่สุด
 2. ทากาว โดยคนจนทั่ว และเทลงบนพื้น 1-2 กิโลกรัม / 30 ตารางเมตร และปาดด้วยเกรียงให้สม่ำเสมอ จากนั้นรอกาวแห้งหมาด 20-30 นาที
 3. ปูกระเบื้องยาง เริ่มวางแผ่นไปตามแนววางที่กำหนดไว้ พร้อมรักษาแนวระดับ จนทั่วบริเวณที่ต้องการ
 4. เก็บความเรียบร้อย โดยนำค้อนยาง หรือลูกกลิ้งบดทับจนทั่ว เพื่อให้ทุกแผ่นเรียบเนียนเสมอกัน

วิธีปูกระเบื้องยาง แบบทากาว

การปูกระเบื้องยาง แบบทากาว

วิธีปูกระเบื้องยางแบบคลิ๊กล็อค

วิธีปูกระเบื้องยางแบบคลิ๊กล็อค (Click Lock) สามารถทำได้ง่าย และใช้เวลาน้อยกว่าแบบทากาว เพราะแผ่นกระเบื้องยางมีระบบล็อคกันเองระหว่างแผ่น ไม่ต้องใช้กาว โดยมีขั้นตอนดังนี้

 1. จับแนววาง เช่นเดียวกับแบบทากาว เพื่อให้เหลือส่วนที่ถูกตัดแต่งออกน้อยที่สุด
 2. ปูแผ่นโฟมรองพื้น (PE Foam) เพื่อป้องกันความชื้น ดูดซับเสียง และเป็นการปรับระดับระหว่างปูกระเบื้องยาง ให้ราบเรียบสม่ำเสมอ
 3. ปูกระเบื้องยาง เริ่มวางแผ่นจากซ้าย > ขวา ในแถวแรก และนำเศษที่เหลือมาปูในแถวที่ 2 โดยหันด้านที่โดนตัดเข้าหาผนัง แล้ววางแผ่นเต็มประกอบเข้ากับแถวที่ 1 โดยยกทำมุม 45 องศา นำเศษของแถวที่ 2 มาเริ่มในแถวที่ 3 จากนั้น (ทำซ้ำขั้นตอนเดิม) จนเต็มบริเวณที่ต้องการ
 4. เก็บความเรียบร้อย ตรวจเช็คความเรียบเท่ากัน ไม่หลุด หรือดูผิดรูป

วิธีปูกระเบื้องยาง แบบคลิ๊กล็อค

การปูกระเบื้องยาง แบบคลิ๊กล็อค

ติดตั้งอุปกรณ์บัวติดขอบพื้น

บัวพื้น เป็นอุปกรณ์เสริมที่ใช้ปิดขอบระหว่างพื้นกับผนัง เพื่อให้เกิดความสวยงาม และป้องกันสิ่งสกปรกเข้าไปสะสม การติดตั้งมีหลายวิธี แต่วิธีที่ง่ายที่สุดคือการใช้กาวตะปู ซึ่งเป็นกาวที่มีคุณสมบัติยึดติดได้ดี และไม่ทำให้ผนังเสียหาย โดยมีขั้นตอนการติดตั้ง ดังนี้

 1. เตรียมผนังให้แห้ง ปราศจากฝุ่นและความชื้น
 2. ใช้ปืนยิงกาว ฉีดกาวด้านหลังบัวพื้น เป็นลักษณะลูกคลื่นหรือเส้นตรง เป็นเส้นตลอดแนว
 3. ติดบัวพื้นเข้ากับผนัง โดยให้เข้ากันเรียบร้อย
 4. ขจัดคราบกาวที่เลอะออกมาด้วยผ้าชุบน้ำหมาด ๆ
 5. ทำความสะอาดบัวพื้นและผนัง

ติดตั้งบัวพื้น หลังปูกระเบื้องยาง

สรุป

สรุปแล้ว วิธีปูกระเบื้องยาง จะพบว่ามี 2 แบบหลักคือ แบบทากาว (Dry Back) และแบบคลิ๊กล็อค (Click Lock) โดยแต่ละแบบจะมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน

ถ้าต้องการปูกระเบื้องยางแบบทากาว คุณจะต้องใช้กาวขาวหรือกาวยางในการติดตั้ง ซึ่งสามารถทำด้วยตัวเองได้ แต่ต้องใช้เวลากับความชำนาญที่มากขึ้น ข้อดีแบบทากาวคือ จะยึดติดแนบสนิทกับพื้นได้ดี แต่จะใช้เวลาในการติดตั้งนานกว่าแบบคลิ๊กล็อค

สำหรับแบบคลิ๊กล็อค การติดตั้งจะง่ายกว่าแบบทากาวเพราะไม่ต้องใช้กาว และใช้เวลาปูกระเบื้องยางน้อยกว่า แต่มีข้อเสียคือ จะไม่ยึดติดแน่นเท่าแบบทากาว

ทำให้การเลือกปูกระเบื้องยาง คุณควรพิจารณาความพร้อมของพื้นเดิมและเวลาที่ใช้ติดตั้ง เพื่อเลือกวิธีปูกระเบื้องยางที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุดครับ

" ให้พวกเรา SJ Sourcing ช่วยดูแลให้คุณในเรื่องนี้ สั่งซื้อ → ติดตั้ง → รับประกัน 1 ปี " ช่องทางติดต่อด้านล่างเลยครับ

ติดต่องาน ขอใบเสนอราคา

Facebook: m.me/S.j.SourcingOfficial
โทร. 081-9039934 (มิ้ม) หรือ 081-9710033

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้