5 วิธีปูกระเบื้องยาง ให้สวยแบบมืออาชีพ ไม่ง้อช่าง !

822 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ปูกระเบื้องยาง

หากเลือกกระเบื้องยางที่ต้องการได้แล้ว เสต็ปต่อมาก็คือการ ปูกระเบื้องยาง นั่นเอง ซึ่งหลาย ๆ ท่านอาจคิดว่าเป็นขั้นตอนที่ยุ่งยากซับซ้อนต้องจ้างช่างมาทำเท่านั้น แต่ความจริงแล้ว ไม่จำเป็นเสมอไปค้าบ ~ เพราะถ้าหากช่างที่คุณจ้างขาดความเข้าใจในขั้นตอนการปูพื้นก็อาจทำให้งานหลังติดตั้ง ไม่สวยเรียบร้อย และอาจใช้เวลานานเกินความจำเป็นนั่นเอง

ถ้าหากคุณมีความเข้าใจ วิธีการปูกระเบื้องยางอย่างถูกต้อง ก็ไม่จำเป็นต้องจ้างช่างเลยก็ได้นะ และยังได้งานพื้นที่สวยเรียบร้อยถูกใจอีกด้วย บทความนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจ ขั้นตอนการปูพื้นแบบช่างมืออาชีพกันเลยครับ และคุณจะไม่ง้อช่างอีกเลย !!

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 1. สำรวจพื้นบริเวณที่จะปูกระเบื้องยาง
 2. จัดเตรียมอุปกรณ์ สำหรับปูกระเบื้องยาง
 3. เตรียมพื้นก่อนปูกระเบื้องยาง
 4. ขั้นตอนการปูกระเบื้องยาง
 5. วิธีการปูกระเบื้องยาง แบบทากาว/ปูกาว (Dry Back)
 6. วิธีการปูกระเบื้องยาง แบบคลิ๊กล็อค (Click Lock)
 7. ติดตั้งอุปกรณ์บัวเชิงผนัง
 8. สรุป

1. สำรวจพื้นบริเวณที่จะปูกระเบื้องยาง

คือการตรวจสอบบริเวณที่จะปูกระเบื้องยาง เบื้องต้น ว่ายังมีส่วนไหนที่ขรุขระ สะสมฝุ่น หรือส่วนไหนยังมีความชื้นอยู่ เพราะเราควรจัดการให้เรียบร้อยก่อนทำการปูพื้นนั่นเองค้าบ รวมถึงการโยกย้ายเฟอร์นิเจอร์บริเวณนั้นออกก่อนทั้งหมด เพื่อความสะดวกในการทำงานให้รวดเร็วครับผม

2. จัดเตรียมอุปกรณ์ สำหรับปูกระเบื้องยาง

เราแนะนำให้เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมก่อนจะปูกระเบื้องยางครับ เพราะถ้าขาดความต่อเนื่องในการทำงานจะเกิดความล่าช้า และอาจทำให้งานไม่เรียบร้อยได้นั่นเอง เรามาเช็คกันว่ามีอุปกรณ์อะไรบ้าง ที่จำเป็นต่อการทำงานกันครับ

 1. กระเบื้องยางลายไม้ (ควรซื้อเผื่อตัดแต่ง 5-10%)
 2. มีดคัตเตอร์
 3. ตลับเมตร
 4. ค้อนยาง หรือลูกกลิ้ง 30-50 กิโลกรัม
 5. เหล็กแซะ
 6. เกรียง
 7. หินขัดพื้นชนิดหยาบ
 8. ไม้กวาด ไม้ม็อบถูพื้น

ถ้าหากกระเบื้องยางที่คุณเลือก มีการติดตั้งแบบทากาว/ปูกาว จะต้องเพิ่มอุปกรณ์ ดังนี้

 1. กาวขาวปูกระเบื้องยาง หรือกาวยาง
 2. เกรียงหวีปาดกาว

3. เตรียมพื้นก่อนปูกระเบื้องยาง

ขั้นตอนนี้มีความสำคัญที่สุด ก่อนปูกระเบื้องยางคุณควรจะเคลียร์พื้นผิวให้เรียบเสมอกัน ซึ่งเรียกกันว่า "การปรับพื้น" โดยในขั้นตอนนี้คุณสามารถจ้างช่างมาทำได้นะ (ถ้าคุณขี้เกียจ) เพราะพื้นมีหลากหลายชนิด การเตรียมพื้นจึงแตกต่างกันออกไปดังนี้

 • พื้นเดิมเป็นไม้ก็ควรขัดตกแต่งให้เรียบ ปราศจากรอยต่อ
 • พื้นเดิมเป็นคอนกรีตก็จำเป็นต้องใช้เหล็กแซะจัดการในส่วนที่ไม่ราบเรียบ ใช้เกรียงขูดตามพื้นกับขอบผนัง และใช้หินขัดตามพื้นกับซอกมุม ใช้ไม้กวาดทำความสะอาด ถ้ามีหลุมก็จำเป็นต้องซ่อมด้วยปูนซีเมนต์ให้เรียบพร้อมขัดมัน
 • พื้นเดิมเป็นลามิเนต ก็ควรรื้อออกและปรับสภาพให้ราบเรียบ

สำหรับการปูพื้นกระเบื้องยางลายไม้ แบบทากาว/ปูกาว จะต้องระวังความชื้นเป็นพิเศษมากกว่าแบบคลิ๊กล็อค โดยจะต้องไม่มีความชื้นอยู่เลย เพราะอาจทำให้กาวที่เราลงไว้เสื่อมสภาพได้เร็วกว่าปกติ เคล็ดลับ - การตรวจสอบความชื้นแบบง่าย ๆ คือ นำถ้วยคว่ำเอาไว้ 1 คืน หากเปิดออกมาแล้วไม่พบละอองน้ำเกาะ ก็ถือว่าสามารถปูพื้นได้ค้าบ ~

4. ขั้นตอนการปูกระเบื้องยาง

การจับแนว หลังจากเตรียมพื้นเสร็จ เราจะต้องเลือกจุดดีที่สุดในการปูกระเบื้องยางแผ่นแรก ซึ่งมีการคำนวนดูแล้วว่า เมื่อติดตั้งเสร็จเต็มห้องแล้ว จะมีส่วนที่ถูกตัดตกแต่งออกน้อยที่สุด จะได้ไม่เสียแผ่นกระเบื้องยางไปโดยไม่จำเป็น เคล็ดลับ - ถ้าห้องที่เราต้องการปูพื้นมีขนาดเล็ก ควรเริ่มจากประตูเข้าไป เพื่อความสะดวกในการติดตั้ง แต่ ถ้าห้องเป็นโถงขนาดใหญ่ก็ควรเริ่มจากแนวกลางเป็นหลัก โดยกำหนดจุดเริ่มจากฝั่งกำแพงที่ยาวที่สุด - เมื่อกำหนดแนวการปูได้แล้ว ให้ทำเครื่องหมายตรงจุดเริ่มและจบทันที เพื่อกันความสับสนระหว่างการทำงาน

4.1) วิธีการปูกระเบื้องยาง แบบทากาว/ปูกาว (Dry Back)

ทากาวขาว หรือกาวยาง คนกาวในถังให้ผสมกันจนทั่ว จากนั้นค่อย ๆ เทกาวลงบนพื้นประมาณ 1-2 กิโลกรัม และให้นำเกรียงหวีปาดกาวให้สม่ำเสมอ ระมัดระวังไม่ให้ลงกาวเกินกว่า 30 ตร.ม. เมื่อลงกาวเสร็จเรียบร้อย ทิ้งเอาไว้ประมาณ 20-30 นาที เพื่อรอกาวแห้งหมาด เมื่อครบเวลาทดลองใช้นิ้วแตะดูถ้าหากไม่ติดนิ้ว จึงเริ่มนำแผ่นกระเบื้องยางปูไปตามแนวที่กำหนดไว้ไปข้างหน้า พร้อมกับรักษาระดับแนวไปด้วย

หลังจากปูกระเบื้องยางจนทั่วบริเวณที่ต้องการเสร็จ ให้นำค้อนยางหรือลูกลิ้งบดทับให้ทั่ว เพื่อให้แผ่นยางแนบสนิทกับพื้น ข้อควรระวัง - แนวการปูกระเบื้องยางต้องเป็นแนวระดับขนานชิดกันเท่านั้น เพราะอาจทำให้กระเบื้องยางค่อย ๆ บานออก เสียเวลาในการรื้อและเริ่มปูใหม่นั่นเอง

4.2) วิธีการปูกระเบื้องยาง แบบคลิ๊กล็อค (Click Lock)

หลังจากเตรียมพื้นเสร็จเรียบร้อย ให้ทำการปู แผ่นโฟมรองพื้น (PE Foam) ความหนา 2 มม. เพื่อช่วยปรับระดับแผ่นกระเบื้องยางให้ราบเรียบสม่ำเสมอ และยังช่วยลดเสียงจากการปูกระเบื้องยางกระทบพื้นเดิม พร้อมกับป้องกันความชื้นจากพื้นเดิมด้านล่างได้ดีมาก

 1. หลังจากปูแผ่นโฟม และทำการจับแนวเสร็จแล้ว จึงนำแผ่นกระเบื้องยางคลิ๊กล็อคเริ่มปูจากซ้าย-ไปขวาในแถวที่หนึ่ง
 2. นำเศษที่เหลือของแถวที่ 1 มาปูในแถวที่ 2 โดยหันด้านที่โดนตัดเข้าหาผนัง แล้วนำแผ่นเต็มมาวางประกบ โดยยกทำมุม 45 องศา ดันให้รอยต่อแนบสนิท และวางประกอบเข้ากับแถวที่ 1
 3. นำเศษของแถวที่ 2 มาเริ่มในแถวที่ 3 (ทำซ้ำขั้นตอนเดิม) จนเต็มพื้นที่งานติดตั้งที่ต้องการ

5. ติดตั้งอุปกรณ์บัวเชิงผนัง

หลังจากปูกระเบื้องยางเสร็จสิ้น การติดบัวกันเปื้อน หรือบัวเชิงผนัง จะสามารถเก็บงานให้พื้นออกมาเรียบร้อยได้ดีมาก ซึ่งมีหลากหลายสี ชนิด วัสดุ ให้เลือกใช้ตามสไตล์แต่ละคน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจว่าท่านจะติดตั้งรึปล่าวนั่นเอง เราจะเขียนบทความสำหรับวิธีการติดตั้งบัวเชิงผนัง ให้ในโอกาสต่อ ๆ ไป

สรุป

สำหรับบทความนี้จะกล่าวถึง วิธีปูกระเบื้องยาง สำหรับทำด้วยตัวเองที่ผมพยายามอธิบายขั้นตอนต่าง ๆ ให้ออกมาเข้าใจง่ายที่สุด เพราะการปูพื้นไม่จำเป็นจะต้องจ้างช่างเสมอไปนั่นเองครับ นอกจากนี้แม้ว่าจะจ้างช่างมาติดตั้งให้ คุณก็สามารถอ่านบทความนี้ เพื่อทำความเข้าใจถึงขั้นตอนต่าง ๆ ที่ช่างกำลังทำให้บ้านของคุณได้นั่นเอง

แต่ ถ้าหากคุณไม่มีเวลาก็สามารถให้พวกเรา SJ Sourcing ช่วยดูแลให้คุณในเรื่องนี้ สั่งซื้อ → ติดตั้ง → รับประกัน 1 ปี ช่องทางติดต่อด้านล่างเลยครับ

สอบถามบริการปูพื้น ขอใบเสนอราคา

Facebook : m.me/S.j.SourcingOfficial
Line : @sj.sourcing หรือคลิก https://lin.ee/UYMWARw
โทร. 081-9039934 (มิ้ม) หรือ 081-9710033

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้